logo

Count on us!

Người bạn tin cậy!

Bộ đàm gọi không xa? Cách tăng cự ly liên lạc của bộ đàm

1.Các yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm trong đó có 4 yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới cự ly liên lạc của bộ đàm. Các yếu tố đó bao gồm: tần số sử dụng, công suất của máy phát, độ lợi thu của anten thu và độ cao ăng ten của anten bộ đàm cả máy phát và máy thu.

Tần số:  bộ đàm có nhiều dải tần, trong đó có 2 dải UHF và VHF là sử dụng thông dụng cho bộ đàm cầm tay và các bộ đàm để bàn, bộ đàm gắn xe, bộ đàm gắn cố định. Dải tần số VHF được đánh giá phù hợp với môi trường đồng trống và môi trường trên biển, khi ở môi trường này bộ đàm sử dụng tần số VHF sẽ gọi xa hơn bộ đàm UHF, nhưng trong môi trương vật cản nhiều, bộ đàm UHF có thể đi xa hơn do khả năng xuyên phá vật cản tốt hơn bộ đàm VHF.

Công suất phát RF của bộ đàm: Với cùng một điều kiện về độ lợi thu và độ cao của anten như nhau máy có công suất cao hơn sẽ liên lạc được xa hơn máy có công suất thấp.

Độ lợi thu của anten: Sóng vô tuyến khi truyền đi sẽ bị yếu dần, nếu anten có độ lợi thu cao sẽ thu được tín hiệu yếu. vậy nên độ lợi thu cao hơn sẽ giúp anten thu được xa hơn.

Độ cao anten của máy thu và máy phát: Độ cao ảnh hưởng rất lớn đến cự ly liên lạc của bộ đàm. Anten được gắn càng cao thì cự ly liên lạc càng xa hơn. Ngược lại anten để thấp quá sẽ làm giảm cự ly liên lạc của bộ đàm.

Ăng ten bộ đàm Icom MC-103

Ăng ten bộ đàm Icom MC-103

Các yếu tố về môi trường:

Vật cản nhiều cũng làm giảm cự ly liên lạc so với môi trường trống trải. Với cùng 1 thiết bị, công suất như nhau nếu sử dụng ngoài biển sẽ liên lạc xa hơn dùng ở trong thành phố đô thị nhiều vật cản.

Thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều đến cự ly liên lạc. Chất lượng âm thanh có thể kém đi khi trời mưa thời tiết xấu khiến cho cự ly liên lạc nghe tốt giảm xuống

 

Cách tăng cự ly liên lạc của bộ đàm:

Tăng công suất phát: Khi tăng công suất sẽ giúp bộ đàm liên lạc xa hơn. Các cách tăng công suất cho bộ đàm cầm tay là sử dụng thông qua trạm chuyển tiếp Icom IC-FR5000/ IC-FR6000. Giúp tăng công suất gấp 10 lần lên mức 50W. Hoặc sử dụng máy gắn trạm cố định Icom IC-F5013H/ IC-F6013H/ IC-F6013H/ IC-F5023H…

Tăng độ lợi thu anten: Độ lợi thu thấp sẽ khiến cho anten thu kém hơn những anten có độ lợi thu cao. Vậy nên khi các yếu tố về độ cao và công suất máy không thể tăng lên được có thể dùng cách tăng độ lợi thu anten.

Với anten bộ đàm cầm tay: có thể sử dụng các anten độ lợi cao ( hight gain antenna) hoặc anten cắt đúng tần số (cutting antenna) với bộ đàm VHF có thể dùng loại FA-SC61VC, với bộ đàm UHF có thể dùng loại FA-SC61UC.

Ăng ten bộ đàm Icom FA-SC61UC

Ăng ten bộ đàm Icom FA-SC61UC

 

Anten bộ đàm gắn cố định hoặc trạm chuyển tiếp: các loại độ lợi cao như Diamond F23, Diamond BC205, Scan UHF49B/C/D, COL45-420, COL45-430…..

Tăng độ cao anten: anten càng cao gọi và nghe càng xa. Việc nâng anten lên đọ cao phù hợp với cự ly liên lạc yêu cầu cần tính toán để lắp ở độ cao thích hợp.

 

Phân tích phương án tăng cự ly liên lạc của bộ đàm cầm tay trong khách sạn cao tầng bằng trạm chuyển tiếp tín hiệu:

Khách sạn cao tầng đăc trưng bởi mật độ vật cản lớn, bộ đàm khó có khả năng liên lạc xa trong trường hợp này. Tùy vào thiết kế tòa nhà mà bộ đàm cầm tay liên lạc được số tầng nhất định. Có nhưng khách có thể liên lạc được 25 tầng nhưng có những khách sạn lại chỉ liên lạc được 6 đến 8 tầng. Trong những trường hợp này khách sạn thường được tư vấn sử dụng trạm chuyển tiếp tín hiệu – Repeater. Trạm chuyển tiếp giúp sóng bộ đàm phủ sóng tòa nhà xa hơn chỉ sử dụng bộ đàm cầm tay. Nhờ hệ anten trạm gắn cố định trong khách sạn. giúp tăng độ phủ sóng của bộ đàm trong khách sạn.

Trạm lặp repeater IC-FR5200H

Trạm lặp repeater IC-FR5200H

 

Trạm chuyển tiếp đã tăng công suất lên gấp 10 lần từ tối đa 5W của bộ đàm cầm tay lên mức 50W. Ở mức công suất 50W sóng bộ đàm dễ dàng xuyên phá qua các vật cản là đồ đạc, betong cốt thép của khách sạn cao tầng, các vị trí khó liên lạc như phòng máy, hầm…

Ngoài tăng công suất nhờ gắn các anten trạm cố định có độ lợi thu cao từ 5.1dB đến 9.1dB giúp tăng khả năng thu được các tín hiệu yếu hơn từ bộ đàm cầm tay có anten độ lợi thu 0dB.

Kết luận: Việc sử dụng trạm chuyển tiếp chính là tăng công suất và tăng độ lợi thu anten lên giúp thu được tín hiệu tốt hơn và tăng khả năng xuyên qua vậy cản trong khách sạn.

>>Xem ngay thiết bị chuyển tiếp trạm lặp Repeater IC-FR5200H để hiểu rõ được các thông số kỹ thuật và nguyên lý hoạt động

 

Tìm chúng tôi

 

 

Email: info@vtsolution.vn

 

Địa chỉ và điện thoại liên hệ:

 

Trụ Sở Chính TPHCM: 61/20, Đường số 23, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

-------------------------

Showroom TPHCM: 17-19, Đường 37, Khu đô thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3726 1372

-------------------------

Chi Nhánh Hà Nội: Căn 1412 Tòa Discovery Central - 67 Đường Trần Phú, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 091 136 1100

-------------------------

Chi Nhánh Hải Phòng: Thửa 3, Lô LK6, Khu đô thị ven sông Lạch Tray, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Hải Phòng

-------------------------

Chi nhánh Đà Nẵng: 42 Đường Lê Đình Kỵ, Phường Hoà An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng

 Điện thoại: 090 513 1613

-------------------------

Chi Nhánh Quảng Ngãi: Thôn An Vĩnh, Xã Tịnh Kỳ, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

 Điện thoại: 091 440 2100

-------------------------

Chi nhánh Bình Định: Đề Gi, Thôn An Quang Đông, Xã Cát Khánh, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định

 Điện thoại: 091 880 2100

-------------------------

Chi nhánh Ninh Thuận: Xã Cà Ná, Huyện Thuận Nam, Tỉnh Ninh Thuận

 Điện thoại: 091 390 2100

-------------------------

Chi Nhánh Cà Mau: Khóm 7, Thị Trấn Sông Đốc, Huyện Trần Văn Thời, Tỉnh Cà Mau

 Điện thoại: 098 217 0300

-------------------------

Chi nhánh Kiên Giang: Khu Phố 9, Đường Trần Phú, Thị Trấn Dương Đông, Thành Phố Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

 Điện thoại: 098 217 0300

 

 

Icom - Mọi thứ về vô tuyến điện