logo

Count on us!

Người bạn tin cậy!

Những điều cần cân nhắc khi chọn bộ đàm VHF hàng hải
 
Bộ đàm VHF hàng hải cầm tay là một công cụ thông tin vô tuyến an toàn quan trọng cho tất cả những người đi biển, đi sông hồ, trên cảng biển, cảng sông, dù là ngoài khơi hay ven bờ. Bộ đàm hàng hải VHF được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm: liên lạc với các bến cảng và bến du thuyền, phát tín hiệu đến các dịch vụ cứu hộ hoặc liên lạc giữa tàu với bờ và tàu với tàu.
 
Việc biết nên chọn bộ đàm nào có thể khá khó hiểu vì có nhiều mẫu mã và tính năng có sẵn. Ở đây chúng ta sẽ điểm qua một số cân nhắc và tính năng quan trọng khi chọn bộ đàm VHF hàng hải cố định hoặc di động VHF?
 
Tôi cần bộ đàm VHF hàng hải để làm gì?
Chủ yếu bạn cần nó để liên lạc về vấn đề an toàn với lực lượng bảo vệ bờ biển và các tàu thuyền khác.
 
Có những loại bộ đàm VHF hàng hải nào?
Có bộ đàm hàng hải VHF loại gắn cố định trên bảng điều khiển và cầm tay.
 
VHF cầm tay nhỏ, di động và thích hợp cho các tàu nhỏ không có nguồn điện riêng; hoặc dự phòng khẩn cấp cho bộ đàm cố định hoặc bộ đàm cá nhân cho thủy thủ đoàn.
 
Bộ đàm gắn trên bảng điều khiển là cố định và lý tưởng làm bộ đàm chính. Chúng cung cấp phạm vi phủ sóng lớn hơn thiết bị cầm tay vì có thêm công suất, thường là 25W và anten bên ngoài.
 
Bộ đàm VHF hàng hải nào là tốt nhất cho tôi?
Hãy xem tại sao bạn cần một bộ đàm VHF. Nếu bạn là thủy thủ trên tàu hay chủ ghe trên biển, ..., không gian sẽ là một vấn đề và một thiết bị cầm tay chống thấm nước nổi với thời lượng pin dài có thể là lựa chọn lý tưởng cho những chuyến đi dài.
 
Thiết bị cầm tay phải dễ sử dụng dưới áp lực cao với các phím tắt dễ dàng, giao diện người dùng trực quan và thao tác đơn giản. Một màn hình rõ ràng và thời lượng pin tốt cũng rất quan trọng.
 
Bộ đàm cầm tay DSC sẽ cho phép bạn liên hệ trực tiếp với một tàu được trang bị tương tự bằng số MMSI hoặc gửi tín hiệu cấp cứu được trang bị danh tính và vị trí của bạn chỉ bằng một nút nhấn đơn giản.
 
Khi chuyển sang tàu tuần dương và RIBS ra khơi xa hơn, một bộ đàm cố định cung cấp phạm vi bổ sung có thể đáng được cân nhắc.
 
Một chiếc thuyền máy hoặc du thuyền lớn đi xa bờ hơn, như trên, sẽ cần phạm vi hoạt động lớn hơn nên bộ phận gắn cố định sẽ là giải pháp tốt hơn. Tàu lớn hơn có thể lựa chọn điều khiển trạm kép bằng thiết bị cầm tay từ xa. Tất cả du thuyền và thuyền máy nên xem xét AIS, chỉ bộ thu hoặc bộ phát đáp loại B.
 
Tất cả các bộ đàm VHF hàng hải gắn cố định gần đây đều có khả năng gọi DSC, cho phép bạn cảnh báo các thuyền, tàu và trạm bờ khác chỉ bằng một nút nhấn. Khi được kết nối với GPS, thiết bị cung cấp: đánh dấu vị trí, nhiều tùy chọn gọi nhóm. Một số cung cấp khả năng kết nối với micro từ xa và hoạt động như một hệ thống liên lạc nội bộ giữa các tàu.
 
Bộ đàm cố định cần phải cài đặt, bao gồm kết nối với nguồn điện, anten VHF và GPS. Mặc dù khá đơn giản đối với những người đam mê DIY nhưng có thể cần sự trợ giúp từ đại lý điện tử hàng hải được ủy quyền. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi cài đặt. Nếu không gian chật hẹp, giải pháp hộp đen có thể cho phép bạn lắp đặt đài cao cấp ngoài tầm nhìn trong khi vẫn có thể điều khiển thiết bị bằng thiết bị cầm tay di động.
 
Tôi cần những tính năng gì ở bộ đàm VHF hàng hải?
 
Những điều cần cân nhắc khi chọn bộ đàm VHF hàng hải
 
1. Dễ sử dụng?
Hầu hết các bộ đàm VHF cầm tay đều cung cấp chức năng cơ bản. Những người khác cung cấp các tính năng bổ sung như DSC. Các tính năng cao cấp hơn đang được phát triển và tích hợp trong các thiết bị cầm tay và cố định hiện đại. Điều quan trọng cần ghi nhớ là trong trường hợp khẩn cấp, bạn muốn có một bộ đàm dễ sử dụng, dễ vận hành và điều khiển.
 
2. Chống thấm?
Đừng nhầm lẫn với các giá trị chống thấm nước. Chống chìm (IPX7) được ưa chuộng hơn nhiều so với các thiết bị chỉ có khả năng chống nước IPX4.
 
3. Độ nổi
Một trong những phát triển lớn nhất trong những năm gần đây là công nghệ nổi trong bộ đàm cầm tay. Vì vậy, nếu vô tình bạn làm rơi chiếc radio sang một bên, nó sẽ nổi lên mặt nước để bạn có thể lấy lại. Để hỗ trợ việc thu hồi, một số bộ cầm tay có đèn nhấp nháy để có thể nhìn thấy chúng trong nước.
 
4. ATIS có thể lập trình được không?
Nếu bạn chuẩn bị ra nước ngoài, hãy đảm bảo rằng bộ đàm của bạn có thể lập trình được ATIS.
 
5. Kênh & Quét kép / Tri
Bộ đàm bạn đang xem phải có kênh kép hoặc ba kênh để quét giữa các kênh trong khi giám sát kênh 16 cũng như chức năng quét có thể tùy chỉnh để bạn có thể giám sát tất cả các kênh bạn cần mà không bỏ lỡ cuộc gọi.
 
Những cân nhắc khác cần cân nhắc khi chọn bộ đàm VHF hàng hải
1. Sức mạnh*
Nguồn điện có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng tín hiệu và vượt qua một số trở ngại. Hãy nhớ rằng, mất nhiều điện hơn có nghĩa là nạp nhiều điện hơn, khiến thời lượng pin ngắn hơn đối với thiết bị cầm tay hoặc pin không sạc lại được. Luôn bắt đầu với cài đặt công suất thấp nhất và tăng dần. Trên thiết bị cố định, bạn nên mong đợi công suất phát ít nhất là 25W (PEP) và trên thiết bị cầm tay, bạn sẽ không nên thấp hơn 5W(PEP).
*Một số kênh (Ch15, 75 & 76) chỉ hoạt động ở mức 1W. Điều này sẽ tự động được lựa chọn bởi bộ đàm của bạn.
 
2. Tuổi thọ pin?
Nếu bạn lo lắng về việc pin sắp hết, bạn có thể cân nhắc một số điều sau. Pin Lithium Ion tốt có thể cung cấp khả năng sử dụng sóng vô tuyến cho một ngày bình thường trên biển. Ngoài ra, có thể sử dụng pin dự phòng hoặc hộp đựng pin chứa pin dùng một lần hoặc có thể sử dụng dây dẫn 12V.
 
3. Công nghệ chống ồn chủ động
Nếu bạn biết mình sẽ hoạt động trong môi trường ồn ào chẳng hạn như trên xe môtô, bạn có thể cân nhắc sử dụng một bộ có công nghệ khử tiếng ồn chủ động. Một số bộ đàm mới nhất có công nghệ khử tiếng ồn này giúp loại bỏ tiếng ồn xung quanh bằng kỹ thuật số và truyền giọng nói của bạn một cách rõ ràng. Tính năng Khử tiếng ồn chủ động cũng cải thiện tín hiệu đến, nhờ đó tăng chất lượng âm thanh.
 
4. Ghi âm giọng nói cuộc gọi cuối cùng
Nếu bạn nhận thấy mình đang đi du lịch/đi thuyền với tư cách là thành viên của một nhóm hoặc cá nhân thì chức năng ghi âm cuộc gọi cuối cùng, có sẵn trên một số bộ đàm sẽ tự động lưu các cuộc gọi đến cuối cùng trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này rất hữu ích khi làm rõ thông tin, cho phép bạn có tùy chọn nghe lại mà không cần lặp lại cuộc gọi.
 
5. Tôi có cần giấy phép sử dụng đài VHF hàng hải không?
Chứng chỉ tầm ngắn vô tuyến hàng hải vẫn là yêu cầu pháp lý đối với việc sử dụng VHF hàng hải. Tất cả các bộ đàm đều yêu cầu người dùng và tàu phải có giấy phép liên quan. Giấy phép của tàu cũng là chìa khóa để có được số MMSI, số này sẽ nhận dạng duy nhất tàu của bạn. Người dùng yêu cầu 'giấy phép sử dụng' bộ đàm và có sẵn hai loại khác nhau.

Tìm chúng tôi

 

 

Email: info@vtsolution.vn

 

Địa chỉ và điện thoại liên hệ:

 

Trụ Sở Chính TPHCM: 61/20, Đường số 23, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

-------------------------

Showroom TPHCM: 17-19, Đường 37, Khu đô thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3726 1372

-------------------------

Chi Nhánh Hà Nội: Căn 1412 Tòa Discovery Central - 67 Đường Trần Phú, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 091 136 1100

-------------------------

Chi Nhánh Hải Phòng: Thửa 3, Lô LK6, Khu đô thị ven sông Lạch Tray, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Hải Phòng

-------------------------

Chi nhánh Đà Nẵng: 42 Đường Lê Đình Kỵ, Phường Hoà An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng

 Điện thoại: 090 513 1613

-------------------------

Chi Nhánh Quảng Ngãi: Thôn An Vĩnh, Xã Tịnh Kỳ, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

 Điện thoại: 091 440 2100

-------------------------

Chi nhánh Bình Định: Đề Gi, Thôn An Quang Đông, Xã Cát Khánh, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định

 Điện thoại: 091 880 2100

-------------------------

Chi nhánh Ninh Thuận: Xã Cà Ná, Huyện Thuận Nam, Tỉnh Ninh Thuận

 Điện thoại: 091 390 2100

-------------------------

Chi Nhánh Cà Mau: Khóm 7, Thị Trấn Sông Đốc, Huyện Trần Văn Thời, Tỉnh Cà Mau

 Điện thoại: 098 217 0300

-------------------------

Chi nhánh Kiên Giang: Khu Phố 9, Đường Trần Phú, Thị Trấn Dương Đông, Thành Phố Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

 Điện thoại: 098 217 0300

 

 

Icom - Mọi thứ về vô tuyến điện