logo

Count on us!

Người bạn tin cậy!

Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) sáng 5/5 tổ chức khai trương Phòng Thử nghiệm EMC 10m tại thành phố Hồ Chí Minh.


Phòng thí nghiệm nằm trong khuôn viên Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 2 (Quận 2, TP.HCM). Có mặt tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, phòng thử nghiệm này thuộc dự án đầu tư hệ thống phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10 mét tại TP.HCM được trang bị cho Cục Tần số vô tuyến điện nhằm mục tiêu thử nghiệm về tương thích điện từ trường đối với các thiết bị điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, thiết bị vô tuyến điện tại các tỉnh thành khu vực phía Nam.

 

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại sự kiện
 

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, phòng thử nghiệm này, cùng với phòng thử nghiệm 3 mét tại Hà Nội, giúp Bộ Thông tin và truyền thông thực hiện tốt công tác chứng nhận, công bố hợp quy, xử lý can nhiễu, quản lý về tương thích điện từ trường và quản lý chất lượng phát xạ vô tuyến điện. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện - điện tử, thiết bị thông tin vô tuyến ngày càng tăng cao. Sự gia tăng mật độ sử dụng các thiết bị có mạch điện từ, kết hợp xu hướng ngày càng nhiều loại công nghệ vô tuyến được ứng dụng trong đời sống, đã làm cho mật độ phổ tần số vô tuyến điện ngày càng chật chội, tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn do không đảm bảo sự tương thích điện từ giữa các thiết bị.

 

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện
 
 
Xuất phát từ đó, Cục Tần số vô tuyến điện đã xây dựng Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ 10 mét đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh và cũng là phòng thử nghiệm thứ 2 của Cục Tần số vô tuyến điện. Đây là phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế cho ra kết quả chính xác và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ nói trên được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế do công ty Rohde & Schwarz của Cộng hòa Liên bang Đức cung cấp, đáp ứng được các yêu cầu cao nhất về môi trường thử nghiệm tương thích điện từ và chủng loại thiết bị được thử nghiệm. Phòng Thử nghiệm có khả năng cung cấp các phép đo phục vụ chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy cho các thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Phòng Thử nghiệm còn có khả năng cung cấp các phép đo thử cho các doanh nghiệp, các cơ sở thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin để nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm. Năng lực của Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ 10m tại thành phố Hồ Chí Minh gồm: Thử nghiệm nhiễu điện từ (BMI): phát xạ dẫn, phát xạ bức xạ, công suất nhiễu, phát xạ dòng hài; nháy điện áp; Thử nghiệm miễn nhiễm nhiễu điện từ (EMS): Miễn nhiễm đối với phóng tĩnh điện (ESD), miễn nhiễm đối với trường điện từ, miễn nhiễm đối với xung sét, miễm nhiễm đối với xung đột biến nhanh, miễn nhiễm do sụt áp, thay đổi điện áp và ngắt quãng điện áp.
 
 
Không gian bên trong Phòng Thử nghiệm 10 mét
 
 
Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ 10 mét có kích thước 19m x 13m x 8m, được ghép từ các tấm vật liệu bằng thép mạ kẽm dày trên 2mm, liên kết chặt chẽ với nhau nhằm ngăn nhiễu từ môi trường bên ngoài vào. Phòng Thử nghiệm sử dụng các tấm vật liệu đặc biệt, hấp thụ sóng vô tuyến được gắn trên tường, trần nhà và sàn nhà, tạo nên môi trường truyền dẫn không gian tự do. Với hệ thống của trượt cho phép thử nghiệm các mẫu sản phẩm có kích thước lớn; hệ thống bàn xoay, cột ăng-ten và bộ điều khiển phối hợp nhịp nhàng cho ra kết quả chính xác nhất. Phòng thử nghiệm BMC 10m còn được trang bị camera giám sát để đảm bảo toàn bộ quá trình thử nghiệm được diễn ra đúng quy trình, đúng kỹ thuật. Phòng điều khiển có kích thước 10m x 3,5m x 3m, được ghép từ các tấm vật liệu bằng thép mạ kẽm dày trên 2mm, liên kết chặt chẽ với nhau, có tác dụng cách li nhiễu điện từ với môi trường bên ngoài. Đây là nơi tập trung tất cả các hệ thống thiết bị đo, thiết bị điều khiển, thiết bị giám sát để giám sát, điều khiển các hoạt động thử nghiệm trong phòng thử nghiệm 10 mét và phòng khuếch đại. Có cấu tạo giống như phòng điều khiển nhưng phòng khuếch đại có kích thước nhỏ hơn chỉ 4,5m x 3,5m x 3m. Đây là nơi bố trí các bộ khuếch đại công suất để mô phỏng nguồn nhiễu điện từ. Phòng này được liên kết với phòng điều khiển và phòng thử nghiệm 10 mét để kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động của thiết bị trong môi trường có phát xạ điện từ cao. Với việc đưa vào sử dụng một phòng thử nghiệm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như thế đã từng bước hoàn thiện hệ thống trang thiết bị đo kiểm phục vụ mục đích quản lý chất lượng chuyên ngành thông tin và truyền thông; đáp ứng yêu cầu về quản lý tương thích điện từ và chất lượng phát xạ Vô tuyến điện của Bộ Thông tin và Truyền thông: Ngăn ngừa, hạn chế các nguồn phát xạ nhiễu điện từ; đảm bảo chất lượng của thiết bị trước khi lưu thông trên thị trường; đáp ứng nhu cầu nghiên cứu thử nghiệm về tương thích điện từ của doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu thiết bị điện tử viễn thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Có thể nói, Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ 10 mét của Cục Tần số vô tuyến điện hiện là phòng thử nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn chất lượng thử nghiệm quốc tế; thử nghiệm được nhiều loại sản phẩm với kích thước đa dạng, đảm bảo tính chính xác của kết quả thử nghiệm và giải quyết được tốt hơn các vấn đề về yêu cầu trường xạ, kích thước thiết bị được kiểm tra. Ngoài ra, Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ 10 mét còn được sử dụng làm chuẩn để thực hiện so sánh liên phòng với các phòng đo có cự li gần hơn. Phòng Thử nghiệm cũng đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất của cơ quan quản lý trong vấn để yêu cầu công nhận lẫn nhau về kết quả thử nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới, đưa chất lượng sản phẩm điện tử của Việt Nam lên một tầm cao mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 
 
 
Trang bị bên trong Phòng Thử nghiệm tại TP.HCM
 

Trước đó, nhằm đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ xử lý can nhiễu tần số, quản lý tương thích điện từ và an toàn bức xạ vô tuyến điện, theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện, năm 2011, Cục Tần số Vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức đưa Phòng Thử nghiệm tương thích điện từ EMC 03 mét tại Hà Nội vào hoạt động. Với những trang thiết bị hiện đại, Phòng Thử nghiệm này đã đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn của Việt Nam về tương thích điện từ, đáp ứng phần lớn các yêu cầu thử nghiệm trong nước, phục vụ tốt việc hợp quy cũng như giám sát sau chứng nhận và công bố hợp quy. Ngoài ra, Phòng Thử nghiệm 3m còn phục vụ tốt các yêu cầu tiêu chuẩn trong nghiên cứu, thiết kế của các nhà sản xuất, góp phần đưa đến tay người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, có độ an toàn cao. Trên thế giới, Phòng Thử nghiệm EMC thường sử dụng các cự li đo 3 mét, 5 mét và 10 mét. Tuy vậy, khi xảy ra khiếu nại về kết quả thử nghiệm, thì giá trị đo của cự li 10 mét được ưu tiên áp dụng; đặc biệt, có một số quốc gia chỉ chấp nhận kết quả đo của cự li này. Cùng với đó, Việt Nam đã và đang xuất - nhập khẩu rất nhiều thiết bị điện tử, trong đó nhiều sản phẩm có kích thước lớn.

Nguồn ictnews.vn

 

 

Tìm chúng tôi

 

 

Email: info@vtsolution.vn

 

Địa chỉ và điện thoại liên hệ:

 

Trụ Sở Chính TPHCM: 61/20, Đường số 23, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 2253 1557

-------------------------

Showroom TPHCM: 17-19, Đường 37, KDT Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3726 1372

-------------------------

Chi Nhánh Hà Nội: Căn 1412 Tòa Discovery Central - 67 Trần Phú, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 091 136 1100

-------------------------

Chi nhánh Đà Nẵng: 42 Lê Đình Kỵ, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

 Điện thoại: 090 513 1613

-------------------------

Chi nhánh Bình Định: Đềgi, Xã Cát Khánh, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định

 Điện thoại: 091 615 9400

-------------------------

Chi nhánh Ninh Thuận: Lô F Cảng Cà Ná mở rộng - Xã Cà Ná - Huyện Thuận Nam - Ninh Thuận

 Điện thoại: 091 390 2100

-------------------------

Chi nhánh Kiên Giang: Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

 Điện thoại: 091 390 2100

-------------------------

Văn Phòng Quảng Ngãi: Thôn An Vĩnh, Xã Tịnh Kỳ, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

 Điện thoại: 091 440 2100

 

 

Icom - Mọi thứ về vô tuyến điện